Viêm tuyến tiền liệt: biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị đơn giản nhất

Viêm tuyến tuyến tiền liệt là gì? Làm gì khi bị viêm tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không, hay thuốc trị viêm tuyến tiền liệt thế nào? Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới…Đây là những câu hỏi m

Viêm tuyến tuyến tiền liệt là gì? Làm gì khi bị viêm tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không, hay thuốc trị viêm tuyến tiền liệt thế nào? Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới…Đây là những câu hỏi mà nhiều nam giới khi nghi ngờ, được chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt nam đều băn khoăn.

Viêm tuyến tiền liệt nam

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc trưng chỉ có ở nam giới. Nó nằm ở sau niệu đạo, có hình nón ngược. Chúng có chức năng chính là sản xuất một chất có trong tinh dịch. Vì nằm gần với đường tiết niệu nên tuyến tiền liệt cũng rất dễ bị tấn công bởi các vi sinh vật có hại gây viêm.

Viêm tuyến tiền liệt nam là căn bệnh khá phổ biến ở đối tượng nam giới trên 50 tuổi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra có tới 35% trường hợp nam giới bị viêm tuyến tiền liệt trong độ tuổi trên 50. Và dĩ nhiên, tỷ lệ bệnh cũng cao ở những đối tượng đang mắc các bệnh lý nền. Hay đơn thuần là do các thói quen sinh hoạt hằng ngày, hay cơ chế khác…

Viêm tuyến tiền liệt nam là tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra ở tuyến tiền liệt. Khi có sự tấn công của các tác nhân có hại, khiến cho cơ thể phản ứng lại. Gây ra các biểu hiện viêm tại chỗ. Đối với viêm tuyến tiền liệt là những biểu hiện của tình trạng viêm ở tuyến.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt nam gồm nhiều. Trong đó chủ yếu là do tuổi tác và nhiễm khuẩn. Tức là tuổi cao, cơ chế vận hành và tự bảo vệ của tuyến không còn như trước nữa. Nó khiến cho nam giới dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, ký sinh trùng…

Hoặc do các thói quen sinh hoạt hằng ngày như vệ sinh vùng sinh dục, thủ dâm, quan hệ tình dục bừa bãi,…cũng khiến cho nam giới có thể bị viêm tuyến tiền liệt. Ngoài ra, các bệnh lý viêm nhiễm ở đường tiết niệu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang,…Mà không được thăm khám, chữa trị sớm cũng có thể gây ra tình trạng lan đến các bộ phận khác.

Viêm tuyến tiền liệt nam là một bệnh mà nam giới nên thận trọng. Chúng ta cần nhận biết các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Sau đó chủ động đến chữa viêm tuyến tiền liệt tại các cơ sở y tế.

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Để có thể phát hiện mình mắc bệnh, nam giới có thể dựa vào các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Khi bị viêm, cơ thể thường có các phản ứng trở lại với sự phát triển quá mức của loại tác nhân gây hại. Do đó, khi bị viêm tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ có những triệu chứng.

Nhưng do không biết, không để ý hoặc thiếu kiến thức về bệnh lý. Nam giới thường không biết mình đang bị bệnh. Hơn nữa, dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt lại giống một số bệnh ở đường tiết niệu. Dân gian còn gọi là bệnh tiểu rắt. Nên nhiều người tự nghĩ mình bị bệnh đó. Tự tìm cách chữa. Dẫn đến các biến chứng.

Thông thường viêm tuyến tiền liệt có các triệu chứng như sau:

Đi tiểu khó

Nam giới khi đi tiểu gặp nhiều khó khăn. Bình thường nếu buồn tiểu chỉ cần ra đi tiểu là xong. Nhưng với người bị viêm tuyến tiền liệt thì việc đi tiểu của họ khó khăn hơn.

Bí tiểu cấp tính

Nam giới cảm thấy đi tiểu khó, buồn tiểu nhưng khi đi lại được rất ít, tiểu rắt, phải rặn khi đi tiểu, tiểu chậm….

Sốt

Khi bị viêm tuyến tiền liệt, tùy vào động lực học của từng loại vi khuẩn, ký sinh mà chúng gây ra các phản ứng viêm khác nhau. Người bệnh khi bị viêm tuyến tiền liệt có thể phát sốt. Có thể chỉ sốt nhẹ nên người bệnh không biết. Cũng có trường hợp sốt cao.

Những dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt  này có thể khác nhau ở mỗi người. Có thể cùng bị viêm tuyến tiền liệt, nhưng người này lại rầm rộ. Trong khi người kia lại không có dấu hiệu gì điển hỉnh. Nên họ thường chủ quan bỏ qua.

Ngoài ra, bệnh viêm tuyến tiền liệt thường được chia thành dạng cấp và mạn tính. Chính vì vậy, những dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt cũng có thể khác nhau ở từng giai đoạn này. Cụ thể như:

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân có biểu hiện rất điển hình. Rầm rộ hơn do tình trạng các tác nhân đang phát triển mạnh mẽ. Gây ra các đợt bùng phát bệnh. Theo đó, khi bị viêm tuyến tiền liệt cấp, nam giới có các dấu hiệu như:

 • Tiểu nhiều, tiểu rắt, nhỏ giọt
 •  
 • Bế tắc, bí tiểu cấp (rặn khi đi tiểu, tiểu chậm, bí tiểu)
 •  
 • Sốt
 •  
 • Mệt mỏi

Ở giai đoạn cấp tính không được chữa trị. Hoặc chữa trị không đúng cách, có thể khiến cho nam giới phải đối mặt với tình trạng viêm tuyến tiền liệt mạn tính.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính điển hình với các triệu chứng như:

 • Khó chịu vùng bụng dưới rốn
 •  
 • Đau vùng thắt lưng
 •  
 • Đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, bí tiểu
 •  
 • Nước tiểu đục
 •  
 • Bệnh thành các đợt bùng phát cấp tính

Có thể thấy rằng, dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt khác nhau ở mỗi người. Và ở mỗi giai đoạn cũng có sự khác nhau. Do đó, chúng ta cần có cách nhận biết sớm, chủ động để có thể thăm khám, chữa trị sớm nhất có thể.


Ngọc Lâm Bùi

18 Blog bài viết

lượt bình luận