Đánh thuế người kiếm tiền online thế nào?

Độc giả Hoàng Minh Quân đặt dấu hỏi về cách tính thuế với người kinh doanh online

Độc giả Hoàng Minh Quân đặt dấu hỏi về cách tính thuế với người kinh doanh online: "Theo tôi, đối với doanh nghiệp, thuế được tính dựa trên lợi nhuận, cho nên có khái niệm "lợi nhuận trước thuế" và "lợi nhuận sau thuế". Vậy tại sao thuế tính cho cá nhân kinh doanh online lại dựa trên doanh thu? Với người có doanh thu năm 100 triệu đồng, nếu chi phí của hoạt động này là 99 triệu thì lợi nhuận mà người kinh doanh online thu được chỉ có một triệu đồng, nếu tính thêm cả thuế dựa trên doanh thu này thì thành ra bị lỗ? Theo tôi, thuế thu nhập cá nhân cũng nên tính dựa trên lợi nhuận chứ không phải doanh thu".

Trong khi đó, nói về những bất cập trong việc tính và thu thuế với người kinh doanh online, bạn đọc Hồ Công Vương chia sẻ: "Có những đại lý sữa bán hàng chục tỷ mỗi tháng nhưng chỉ đăng ký hộ kinh doanh, vậy có thu đúng thuế chỗ đó không? Theo tôi, phải rõ ràng trong điểm này. Ví dụ thu nhập mỗi năm trên 10 tỷ buộc phải thành lập công ty chẳng hạn. Chứ nếu nhập nhằng thế này sẽ gây nhiều bất công khi người thu lời ít cũng phải đóng thuế còn người thu lời nhiều hơn lại miễn".

Nhận định về đội ngũ MMO (Make Money Online) – những người kiếm tiền nhờ Internet, độc giả Hvv cho rằng cần phân biệt rõ từng trường hợp để tính thuế: "Tôi thấy MMO có thể chia làm năm dạng:

1. Bán hàng online/ kinh doanh online: nhóm này bắt buộc phải nộp thuế là hết sức hợp lý.

2. Kiếm tiền từ dịch vụ quảng cáo online: nhóm này đáng lẽ phải để công ty mẹ nộp thuế (khi đăng ký điều khoản, có nói rõ công ty họ đã chịu trách nhiệm nộp thuế). Nhưng dường như họ chỉ nộp cho Mỹ mà không nộp cho các thành viên liên kết, khiến các Youtuber ở nước khác bị thiệt.

3. Làm việc cho công ty nước ngoài tại Việt Nam: đó là những lập trình viên làm việc cho các công ty Mỹ ở Việt Nam qua remoter. Trường hợp này, công ty mẹ đã hoàn toàn nộp thuế ở Mỹ, nếu nộp ở Việt Nam nữa thì có vẻ bị thiệt. Nhưng dù sao những người này vẫn nên nộp thuế vì lương rất cao.

4. Những nhà đầu tư: đầu tư bitcoin, chứng khoán nước ngoài... Nhóm này thắng ít mà thua nhiều (10 người chơi thì có tám người thua). Nhóm này nên bị thu thuế càng cao càng tốt.

5. Những dạng khác".


earster

1 Blog bài viết

lượt bình luận