Những lo lắng khi tiêm vắc xin phòng chống Covid 19

Cuối cùng thì vắc xin COVID-19 đã có mặt tại Việt Nam và thế giới. Nếu bạn nằm trong số ít những người đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid , bạn thật sự nằm trong số ít những người may mắn nhất trên thế giới

Cả Moderna và Pfizer vác xin đều tạo ra hiệu quả đáng kinh ngạc lên đến  95%. Tuy nhiên chúng ta sẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa mới đẩy lui được hoàn toàn bệnh dịch . Có thể nói rằng , tiêm vác xin phòng Covid 19 là bước đi quan trọng giúp nhân loại chiến thắng đại dịch toàn cầu này 

Khi bạn là những người may mắn được tiêm phòng Vắc xin Covid 19 , chắc hẳn trong thâm tâm bạn không khỏi những lo âu như : thuốc có an toàn hay không , có những phản ứng phụ gì , đang khỏe mạnh tiêm vào có sao không ... vv và mây mây . Ayrn O'Connor, MD , là giám đốc nghiên cứu về chất độc y tế tại Banner - Trung tâm Y tế Đại học ở Phoenix, AZ sẽ mang đến cho bạn thêm kiến thức về Vắc xin cũng như loại bỏ hoàn toàn những lo âu không đáng có trong tâm thức bạn.

 

Tiêm phòng

“Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc cho cơ thể , bạn vẫn có thể tiêm vắc xin bình thường ,” Tiến sĩ O'Connor nói. “Trên thực tế, việc bạn được điều trị bằng thuốc chữa bệnh khiến bạn có nguy cơ cao mắc COVID-19, lúc đấy thì việc tiêm phòng sẽ cực kỳ quan trọng”

Tiến sĩ O'Connor nhấn mạnh sự an toàn của việc tiêm phòng nếu cơ thể bạn có hệ miễn dịch suy yếu. Vắc-xin cung cấp cho hệ thống miễn dịch của bạn một lá chắn để bạn có thể phòng thủ và tấn công ngược lại COVID-19 . Bạn sẽ ít nguy cơ bị nhiễm COVID-19 khi được tiêm phòng.

 

Bệnh lý hiện tại hoặc các loại thuốc đang điều trị có ảnh hưởng gì đến Vắc xin không?

Vắc xin công hiệu nhất đối với một cơ thể lành lặn , đề kháng khỏe . Vì lý do này , một số bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bằng liêu pháp ức chế miễn dịch hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu nên thảo luận với bác sỹ để chọn thời điểm vàng để tiêm chủng , giúp Vắc xin có thể phát huy tối đa công dụng . 

Tiến sĩ O'Connor nói : “Một số bệnh nhân dùng  acetaminophen và / hoặc ibuprofen trước khi tiêm với hy vọng tránh được tác dụng phụ. Mặc dù điều này không nguy hiểm nhưng nó không phải là một phương pháp được khuyến khích. Liều lượng không cần thiết của acetaminophen và ibuprofen có thể làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch . Nếu sức khỏe của bạn bình thường , bạn không nên sử dụng chúng làm gì cả . Nếu bạn bị đau hoặc có các tác dụng phụ khác  sau khi tiêm và cần giảm nhẹ các cơn đau , bạn có thể sử dụng chúng.

 

Dị ứng

Sốc phản vệ hoặc dị ứng nghiêm trọng với Covid vắc xin hiếm khi xảy ra - khoảng 1,3 / một triệu . Vắc-xin COVID-19 hiện có không chứa các chất gây dị ứng phổ biến như trứng, latex, gelatin hoặc chất bảo quản...

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê sự chần chừ trong việc tiêm Vắc xin là mười mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe  vào năm 2019. Vắc xin là biện pháp bảo vệ mạnh mẽ nhất giúp chúng ta chống lại các mối đe dọa ở cấp độ đại dịch. Nhưng nếu không được chấp nhận rộng rãi thì không thể đạt được khả năng miễn dịch toàn cầu . Nếu bạn lo lắng về khả năng xảy ra phản ứng phản vệ do những trường hợp cực kỳ hiếm gặp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để có thêm thông tin cần thiết

 

Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn

Đa phần dân mình vẫn còn do dự trong vấn đề tiêm phòng Covid 19 , nếu bạn là những người đã tiêm phòng đại dịch , hãy chia sẻ những tích cực của bạn đến người thân xung quanh , bất kể người ta đã đọc bao nhiêu bài báo hoặc tìm hiểu về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin, sẽ không có niềm tin nào tốt hơn từ một người bạn thân hoặc thành viên gia đình mình cả .

Nếu ai đó còn đang lo lắng , hãy san sẻ bài viết này tới họ . Hãy giúp họ có thêm kiến thức để cùng nhau vượt qua thời kỳ khó khăn này . Hãy tiếp tục thực hiện các hành vi giãn cách xã hội , rửa tay và đeo khẩu trang ở những nơi công cộng.

 

Toàn bộ nội dung trong bài, source code, và hình ảnh minh họa đều thuộc bản quyền của Vhearts Social . Bạn có thể đăng lại bài viết hoặc một phần của bài viết. Khi bạn trích dẫn vui lòng ghi rõ nguồn, bao gồm liên kết (link) đến trang web này . Best regards!!


Gió Cuốn Đi

5 Blog posts

Comments
Nhựa Đỗ Vân 18 w

nice post