Tìm hiểu vấn đề thành cổ loa được xây dựng ở đâu

Thành cổ loa được xây dựng ở đâu? Một câu hỏi được nhiều người rất hay thắc mắc, chúng tôi xin chia sẻ đôi nét để các bạn được biết thông tin này nhé

Thành cổ loa được xây dựng ở đâu?

utchcmc.org: Nói về Thành Cổ Loa nằm ở phố Cổ Loa, thị xã Đông Anh, tỉnh thành Hà Nội. Vào năm 1962, thành Cổ Loa được đưa vào danh sách di sản văn hóa đất nước của Việt Nam.
Cổ Loa là một di tích lịch sử tồn tại cho tới hiện tại. Thành Cổ Loa từng là đế đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương Vương (ở thế kỉ thứ III TCN) và của nước Đại Việt ta thời Ngô Quyền (thế kỷ X).
Đây là Công trình được các nhà khảo cổ học Đánh giá là “tòa thành cổ nhất, quy mô to vào hàng đầu, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử vun đắp thành lũy của người Việt cổ”.

Thành cổ loa được xây dựng ở đâu?

Theo nguồn sử liệu, tư liệu khai quật khảo cổ học, người Việt Cổ đi đầu trong việc khai hoang vùng đồng bằng để sinh sống đã ngừng chân bên các dòng sông, trong đấy sở hữu đôi bờ Hoàng Giang.
Họ đã tiến hành khơi sông, khơi ngòi, đào ao, lấp trũng, đắp đê sông, biển,…để chặn đứng giai đoạn thành tự dưng của vùng châu thổ. Trong khoảng đó để lại những vùng trũng mà người dân ở Cổ Loa ngày nay thường gọi là dộc (khu đất rẻ như ở 3 làng Quậy, phía đông bắc Cổ Loa).

công đoạn chiếm lĩnh đồng bằng ở đất Cổ Loa của người Việt Cổ còn để lại hiện tại ở hệ thống các di chỉ khảo cổ từ Phùng Nguyên tới Đông Sơn. Những cư tới khai phá vùng đất Cổ Loa đâu tiên đã định cư trên những bãi Đồng Vông, Bãi Mèn, Tiên Hội, Xuân Kiều.

thanh-co-loa-an-duong-vuong

Bước qua thời kỳ Đông Sơn, địa bàn cư trú được mở rộng ở cả nội và ngoại ô Cổ Loa. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra rộng rãi chứng cứ như dòng Trống đồng Cổ Loa I (ở Mã Tre), gốm Cổ Loa, mũi tên 3 cạnh, (ở Đền Thượng).
Đây được xem là di tích đầu tiên, gắn trực tiếp sở hữu việc An Dương Vương lập nước Âu Lạc, đóng đô và đắp thành ở khu vực Cổ Loa. Bên cạnh đó, ở khu vực ngoại thành còn phát hiện phổ thông di tích như tuyến phố Mây, Cầu Vực, Đình Tràng là các làng cổ Đông Sơn.
Thành Cổ Loa đã được vun đắp ở phố Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội (địa danh hiện tại) và còn đó cho tới hiện nay.

Đôi nét về lịch sử thành Cổ loa

nói tới thành cổ Cổ Loa, hẵn trong chúng ta người nào cũng nghĩ ngay tới truyền thuyết về vua An Dương Vương được thần Kim Quy về bày cho cách thức vun đắp thành, loại nỏ thần được làm trong khoảng móng rùa, chuyện tình bi thương của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Đằng sau các câu chuyện tâm linh đó, thế hệ con cháu ngày mai còn được khám phá tất cả trị giá lịch sử, văn hóa của thành Cổ Loa.
Thời vua An Dương Vương đã cho xây dựng thành Cổ Loa để làm cho đế đô nhà nước Âu Lạc. Người dân nước Việt đã viện trợ đa số trong việc vun đắp thành Cổ Loa dưới sự chỉ đạo của vua.
Sở dĩ với tên là thành Cổ Loa là vì do kiến trúc của thành. Tục truyền, thành Cổ Loa khi xâ dựng gồm với 9 vòng xoáy trôn ốc. Không những thế, căn cứ vào dấu vết còn lại thì những nhà kỹ thuật chỉ thấy mang 3 vòng, trong đó, vòng nội rất sở hữu thể được vun đắp về sau dưới thời Ngô Quyền.
Thành được vun đắp theo cách thức đào đất đến đâu thì khoét hào đến đó, thành đắp tới đâu, lũy xây đến đó có chu vi ngoài 8km, vòng giữa 6,5km, vòng trong 1,6km, và diện tích trọng điểm lên tới 2km².

den thuong thanh co loaẢnh minh họa: Đền thượng thành cổ loa, đền thờ An Dương Vương

Tuy thời kỳ trị vì của An Dương Vương chỉ còn đó khoảng 30-50 năm, nhưng đây là công đoạn đánh dấu sự chuyển mình của dân tộc Việt cổ. Địa hình sinh sống và canh tác chuyển trong khoảng vùng núi chập chồng sang đồng bằng bằng phẳng sở hữu nhiều ngành khác nhau như trồng lúa, thủ công nghiệp, đánh bắt cám,… ko chỉ giới hạn lại ở việc tăng trưởng kinh tế, mà nền văn hóa Đông Sơn cũng phát triển rất rạng rỡ trong công đoạn này.
Dưới thời Ngô Quyền, nước ta đổi tên thành Đại Việt và Ngô Quyền cho đóng đô ở thành Cổ Loa. Nhà vua đã cho tiến hành nhiều cách tân khác nhau, trong đấy sở hữu sang sửa lại thành Cổ Loa khiến trọng điểm về quân sự, kinh tế, văn hóa của cả nước.

co gieng trong thuy
Ảnh minh họa: Giếng cổ phía trước đền thờ An Dương Vương

Trong 6 năm trị vì, Ngô Quyền đã cho sửa sang và xây dựng thêm trên cơ sở tòa thành cũ của An Dương Vương – theo nghiên cứu của các chuyên gia. Thành lúc này được chia thành 3 vòng chính là thành nội, thành trung và thành ngoại.
Mỗi vòng thành đều mang hào nước bao vòng vèo bên ngoài, thông sở hữu nhau và thông với sông Hoàng. Sự phối hợp phối hợp giữa sông, hào và tường thành ko sở hữu sự thống nhất với nhau đã tạo nên một thành Cổ Loa giống như một “mê cung”.
Đây được xem là khu quân sự vừa dễ dàng cho tiến công, vừa rất tốt cho phòng ngự.Tại đây, thuyền bè mang thể đi lại thuận lợi trên ba vòng hào, tỏa đi khắp nơi và tới trú đậu ở Đầm Cả hoặc ra sông Hoàng. Theo truyền thuyết,Thục Phán An Dương Vương thường sử dụng thuyền đi khắp những hào, rồi đây sông Hồng.

hiện nay, thành Cổ Loa được xếp hạng là 1 trong 21 khu du hý quốc gia Việt Nam. Ngày 27/9/2012, di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Cổ Loa được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xếp hạng di tích đất nước đặc trưng. Trong những năm gần đây, thành Cổ Loa bắt đầu khoác lên mình một dung mạo mới hơn.

Như vậy chúng tôi vừa trình bày cho các bạn nghe về vấn đề Thành cổ loa được xây dựng ở đâu Chính quyền đã thúc đẩy thực hiện các Dự án quy hoạch, tu chỉnh Thành cổ loa tăng trưởng thêm. Một Số Công trình sửa sang mang sự tôn trọng trong thành Cổ Loa với thể nói đến như Am Mỵ Châu,đình-chùa Mạch Tràng, Giếng Ngọc, khảo cổ học Mắt Rồng, đình Ngự triều di quy, đền An Dương Vương, khảo cổ học Mắt Rồng, Bãi Mèn, Đồng Vông,…Bên cạnh ấy, một số Dự án giao thông đã được hoàn thành như cầu qua sông Hoàng, bãi để xe, các con phố vào cửa Tây,…

Theo Bình An/ Nguồn utchcmc.org


Tuan Nguyen

9 Blog bài viết

lượt bình luận
Quynh Anh 2 yrs

Bài viết sâu sắc quá thớt ơi . Mong rằg các bạn trẻ biết được những gốc gác hào hùng của dân tộc<3