tac hai cua sua cong thuc

Xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, một số bà mẹ không đủ sữa cung cấp cho sự phát triển của trẻ. Do đó, nhiều người sử dụng sữa công thức thay cho sữa mẹ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì cũng có khô

Xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, một số bà mẹ không đủ sữa cung cấp cho sự phát triển của trẻ. Do đó, nhiều người sử dụng sữa công thức thay cho sữa mẹ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì cũng có không ít tác hại của sữa công thức gây ra cho trẻ nhỏ. Mẹ cần nhận biết được những điều này để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của bé.

Giật mình với các tác hại của sữa công thức không phải ai cũng biết

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các tác hại của sữa công thức mà mẹ bỉm sữa nên biết.

Tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Sữa công thức là loại sữa được mô phỏng theo công thức của sữa mẹ nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ khi không có đủ lượng sữa mẹ.

hen xuyễn ở trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, theo nghiên cứu đến từ nhiều chuyên gia ở các quốc gia phát triển cho hay so với những đứa trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, trẻ dùng sữa công thức có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn 40 đến 50%.

Tăng nguy cơ bị dị ứng

Cũng theo nghiên cứu thú vị ở Phần Lan – đất nước mà trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ với thời gian dài nhất cho thấy: tỷ lệ số trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ 100% mắc các chứng bệnh liên quan đến dị ứng rất thấp. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ nuôi bằng sữa công thức mắc bệnh dị ứng như dị ứng thực phẩm, hô hấp lại cao.

Tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và béo phì

Một trong những tác hại của sữa công thức phải kể đến đó là nguy cơ trẻ bị béo phì và mắc các chứng bệnh chuyển hóa.

tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ

So với sữa mẹ, sữa công thức có hàm lượng dinh dưỡng cao và cần phải tuân thủ theo lượng vừa đủ khi cho trẻ uống. Tuy nhiên, không ít bà mẹ lại có suy nghĩ sai lầm rằng, cho trẻ uống càng nhiều sữa công thức sẽ càng phát triển hơn.

Khi hàm lượng dinh dưỡng cơ thể trẻ hấp thu vào cơ thể vượt quá tiêu chuẩn, cùng với thời gian sử dụng sữa công thức kéo dài làm cho trẻ mắc bệnh béo phì và gây nên các rối loạn chuyển hóa.

Chậm tiêu hóa, gây nên tình trạng táo bón ở trẻ

Protein whey, casein là hai thành phần chính có trong sữa mẹ và sữa công thức. Theo chuyên gia dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ thành phần Protein whey khi vào trong cơ thể sẽ nhanh chóng được chuyển hóa, hấp thụ, ngược lại casein thì không.

trẻ bị táo bón

Hơn nữa, casein lại có nhiều trong sữa công thức, trong khi Protein whey lại có nhiều ở sữa mẹ. Vì thế, nếu cho trẻ sử dụng sữa công thức với hàm lượng không phù hợp, pha sai cách sẽ dẫn đến hiện tượng táo bón, chậm tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Nếu không kịp thời tìm cách khắc phục, để lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Để khắc phục hiện tượng này, mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước, bổ sung thêm trái cây, rau xanh vào bữa ăn của trẻ giúp cho hệ tiêu hóa được tốt hơn.

Sức đề kháng ở trẻ kém

đề kháng ở trẻ

Trong thành phần sữa mẹ có chứa rất nhiều kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể của trẻ tốt nhất. Tuy nhiên, ở sữa công thức lại không có điều này.

Do vậy, đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ sử dụng sữa công thức thường dễ mắc bệnh, ốm vặt nhiều hơn so với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Tốn kém chi phí cho nhiều gia đình

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình được bổ sung dưỡng chất phát triển toàn diện. Do đó, nhiều gia đình không ngần ngại chi số tiền lớn mua sữa công thức ngoại cho bé sử dụng khi chưa tìm hiểu sữa có hợp với trẻ hay không. Do đó, việc sử dụng sữa công thức thường xuyên khiến bạn tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ.

Trên đây mà một số tác hại của sữa công thức mà các mẹ cần lưu ý. Nhiều tổ chức y tế cũng khuyến cáo rằng, sữa mẹ luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Nếu rơi vào tình trạng thiếu sữa, mất sữa, mẹ có thể tìm hiểu thêm các cách gọi sữa về cho trẻ bú tốt hơn so với việc dùng sữa công thức.

Các mẹ cũng có thể tham khảo thêm bài đánh giá các loại sữa công thức nào tốt nhất hiện nay tại đây:

https://danhgiacuatui.com/sua-cong-thuc-cho-tre-so-sinh/


DANHGIACUATUI

1 Blog bài viết

lượt bình luận