[Bác Sĩ Chia Sẻ] Triệu chứng sùi mào gà & cách điều trị

Triệu chứng sùi mào gà giai đoạn đầu sẽ xuất hiện ở vùng ẩm ướt, vị trí cọ xát trực tiếp. Sau đó mụn sùi mào gà sẽ lan sang bộ phận khác như: ở âm đạo, âm hộ, dương vật, cổ tử cung, hậu môn, bìu, .

Sùi mào gà là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua còn đường quan hệ tình dục không an toàn. Nó xuất hiện chủ yếu ở âm đạo, âm hộ, dương vật, cổ tử cung, hậu môn, bìu, ... Trông chúng giống như bông súp lơ nhỏ hay mào gà. Ban đầu chúng mọc riêng lẻ, sau phát triển thành mảng lớn, liên kết với nhau.

Thời gian đầu hầu hết mọi người không thấy đau, về lâu các nốt mụn thịt này vỡ ra, chảy mủ, gây ngứa nếu bị sang chấn.

Không phải tất cả các trường hợp nổi mụn ở bộ phận sinh dục đều là mụn cóc, sùi mào gà. Bởi có những nhiễm trùng hay tình trạng bất thường trên nhìn giống như mụn cóc. Nhưng thực tế đây lại là bệnh lý khác. Nếu bạn nghĩ mình đang bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Hãy chủ động liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra.

triệu chứng sùi mào gà

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà có lâu không?

Khi nhiễm phải virus HPV, nó có thể ở trong cơ thể bạn vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm sau khi bạn có hoạt động tình dục mới xuất hiện và bùng phát triệu chứng. Thông thường bạn phải mất từ 2-9 tháng bệnh mới phát triển.

Đây là nguyên nhân lại sao, khi bạn phát hiện ra mình nhiễm phải bệnh xã hội virus HPV sùi mào gà chúng đã lây nhiễm cho ai đó, có thể là người bạn đời của bạn.

Làm thế nào để phát hiện tôi bị sùi mào gà?

Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu nghi ngờ hoặc xuất hiện các nốt mụn thịt ở xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn, .... Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: Giang mai, herpes, ... trông khá giống với mụn cóc sinh dục (sùi mào gà). Nhưng cách điều trị khác nhau.

Cũng có thể những nốt mụn thịt đó bạn nghĩ là sùi mào gà. Nhưng thực sự chúng là chuỗi hạt ngọc dương vật, bệnh trĩ ở hậu môn hay viêm nhiễm ở vùng kín. Dựa vào kinh nghiệm, quan sát mắt thường và một vài xét nghiệm máu, ... cần thiết bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán.

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm. Nó có thể gây ra cho bạn những rắc rối. Vì vậy bạn cần phát hiện càng sớm càng tốt, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu cách điều trị phù hợp.

Mụn sùi mào gà thường mọc ở đâu?

Triệu chứng sùi mào gà giai đoạn đầu sẽ xuất hiện ở vùng ẩm ướt, vị trí cọ xát trực tiếp. Sau đó mụn sùi mào gà sẽ lan sang bộ phận khác. Vị trí mọc mụn thịt sùi mào gà ở nam và nữ. Cụ thể:

Bệnh sùi mào gà ở nữ thường xuất hiện ở âm đạo, môi lớn, môi bé, âm hộ. Nếu không được khắc phục sớm, chúng sẽ lan vào sâu bên trong cổ tử cung, ...

Bệnh sùi mào gà ở nam giới chủ yếu xuất hiện ở bao quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, miệng sáo, bìu tinh hoàn, ...

Ngoài ra sùi mào gà có thể mọc ở hậu môn, miệng, mắt, vòm họng, chân tay, ...

Cách điều trị sùi mào gà hiệu quả

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Do đó, bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào, bởi người bệnh phải mang trong mình virus suốt đời.

Hiện nay, các phương pháp điều trị sùi mào gà chỉ có thể làm giảm triệu chứng, loại bỏ mụn sùi trên da, chứ không thể diệt hoàn toàn virus.

Tùy vào tình trạng và sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Để biết bạn phù hợp với cách nào, hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa nhé!


Ngọc Lâm Bùi

1 Blog bài viết

lượt bình luận