Để những bệnh nhân tai biến có thể hòa nhập lại với cuộc sống hằng ngày thì người bệnh cần phải có những liệu pháp điều trị phù hợp và khoa học. Trường Trung Cấp Phương Nam sẽ chia sẻ đến các bạn những bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến.Tập luyện và điều trị phục hồi chức năng cho người bị tai biến chính là biện pháp hữu hiệu hỗ trợ phục hồi những di chứng sau tai biến. Các biện pháp sẽ giúp những bệnh nhân bị liệt, cứng cơ có thể khắc phục được tình trạng của mình để sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

VẬT LÍ TRỊ LIỆU PHỤC HỒI HIỆU QUẢ DI CHỨNG SAU TAI BIẾN

Theo số liệu thống kê hiện nay có khoảng 20% bệnh nhân mắc tai biến tử vong trong vòng 1 tháng. Khoảng 5 – 10% trong vòng 1 năm… Đặc biệt cần sự hỗ trợ của người khác có khoảng 20 – 25%. Sau khi tai biến việc điều trị kết hợp nội khoa cũng như chế độ dinh dưỡng và vật lý trị liệu giúp phục hồi tai biến cũng như phòng bệnh tránh tái phát hiệu quả.

Ngay sau khi cấp cứu thoát khỏi nguy hiểm nếu như có di chứng người bệnh nên tập luyện phục hồi ngay kể cả lúc còn nằm trên giường bệnh. Thời gian điều trị phục hồi nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: sức khỏe bệnh nhân, việc điều trị thuốc, độ tuổi, mức độ bệnh… Khi tập vật lý trị liệu giúp người bệnh phục hồi được chức năng vận động. Nhằm duy trì sức của các cơ giúp lưu thông máu huyết. Các bệnh nhân bị liệt việc tập luyện và chăm sóc đúng cách sẽ giúp người bệnh sớm hòa nhập với cuộc sống và xã hội. Dưới đây là các bài tập vật lý trị cho người tai biến hiệu quả.

CÁC BÀI TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHO NGƯỜI TAI BIẾN

Tập chuyển trọng lượng lần lượt sang hai chân

Bệnh nhân cần đứng tựa hông bên lành cạnh mép bàn hoặc có thể vịn tay nhẹ lành lên mặt bàn. Sau đó 2 bàn chân ngang bằng nhau đồng thời cách nhau 15-20cm. Người tập hướng dẫn bệnh nhân đưa hông ra trước gấp chân bị liệt lại để chuyển trọng lượng cơ thể sang bên chân lành, giữ như vậy vài giây. Tiếp đó bạn từ từ duỗi chân liệt ra rồi gấp chân lành lại sau đó chuyển trọng lượng cơ thể sang chân bên liệt và giữ như vậy vài giây rồi làm lại như lúc bắt đầu.

Ngoài ra, bạn có thể hướng dẫn bệnh nhân tập bằng cách đứng tựa nhẹ mông vào mép bàn và hai bàn chân ngang nhau. Cách nhau 15 – 20 cm trọng lượng cơ thể dồn đều lên 2 chân. Bệnh nhân lần lượt chuyển trọng lượng sang chân bên lành đồng thời cứ giữ như vậy vài giây sau đó chuyển lại sang chân bên liệt luân phiên như vậy.

Tập gấp, duỗi khớp háng và khớp gối bên liệt

Các kỹ thuật viên hướng dẫn các tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến hoặc người tập hướng dẫn bệnh nhân đứng vịn nhẹ tay vào một vật nào đó bên cạnh. Hai chân cách nhau khoảng 15-20 cm, chân lành ở trước chân liệt ở sau. Sau đó, bệnh nhân chuyển trọng lượng ra trước, dồn trọng lượng lên chân bên lành. Khi toàn bộ trọng lượng cơ thể đã dồn lên chân lành ở phía trước.

Người tập cần yêu cầu bệnh nhân tập gấp và duỗi khớp háng và khớp gối bên chân liệt. Một lưu ý nhỏ là khi gấp khớp háng và khớp gối chỉ cần nâng gót chân bên liệt không cần nhấc cả bàn chân lên khỏi sàn nhà. Hoặc người tập có thể hướng dẫn bệnh nhân đứng vịn nhẹ tay vào một vật nào đó bên cạnh. Hai bàn chân cũng phải ngang nhau cách nhau khoảng 15 – 20 cm. Sau đó bạn dồn trọng lượng lên chân bên lành để tập gấp và duỗi khớp gối cũng như khớp háng bên liệt.

Tập đứng, dồn trọng lượng lần lượt lên hai chân

Các kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân đứng thẳng, cân xứng hai bên đồng thời 2 tay thả lỏng dọc theo chân. Đồng thời 2 bàn chân cách nhau 15 – 20cm. Trọng lượng cơ thể dồn đều lên 2 chân sau đó yêu cầu bệnh nhân lần lượt lấy chân trái làm trụ, dạng chân bên phải ra đồng thời nhấc bàn chân lên khỏi sàn nhà để toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn lên chân bên trái. Người tập luôn đứng về phía bên liệt của bệnh nhân để hỗ trợ khi cần thiết và đề phòng bệnh nhân ngã về phía bên liệt.

Sau đó bạn có thể lấy chân phải làm trụ đồng thời dạng chân bên trái ra sau đó nhấc bàn chân trái lên khỏi sàn nhà để toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn lên chân bên phải. Để có thể đảm bảo an toàn nên cho bệnh nhân đứng bên cạnh một vật gì đó ví dụ như bàn, tường, thanh song song … mục đích để bệnh nhân có thể vịn đỡ khi cần thiết.

Tập đứng thăng bằng

Khi bạn đứng thẳng và cân xứng được 2 bên khi đó trọng lượng cơ thể sẽ dồn đều lên hai chân. Nếu như bạn cần sự trợ giúp về phía bên bị liệt người hướng dẫn sẽ tập cho bạn quay đầu nhìn ra sau qua vai bên liệt và vai bên lành. Sau đó đứng và vận động thân mình như ( cúi, ngửa, nghiêng, xoay, đứng và vận động tay, đưa tay lên trên xuống dưới, sang phải, trái …)

Tập dồn trọng lượng lên chân liệt

Các kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân đứng thẳng sao cho trọng lượng cơ thể dồn đều lên 2 chân. Người tập đứng về phía bị liệt của bệnh nhân để giúp họ duỗi thẳng tay sang ngang, khớp vai vuông góc. Yêu cầu bệnh nhân chuyển dồn trọng lượng sang bên chân liệt sau đó bước chân lành lên một vật gì đó bên cạnh cao khoảng 15 – 20cm.

Hoặc bạn cũng có thể hướng dẫn bệnh nhân đứng, bước và đặt bàn chân liệt lên một bục tập phía trước cao 15 – 20cm. Sau đó nhấc chân lành lên rồi đặt xuống như cũ hoặc đặt bàn chân lành lên bục tập cùng với chân bị liệt. Hoặc bước chân lành qua bục tập sang phía bên kia.

Các Bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến là một trong những việc cần thiết nhất nhằm giúp bệnh nhân có thể nhanh chóng hòa nhập trở lại với cuộc sống cộng đồng tự chăm sóc được cho bản thân mình. Thế nhưng bạn cũng nên lựa chọn các trung tâm vật lý trị liệu uy tín để đảm bảo cho quá trình hồi phục sức khỏe của mình một cách nhanh nhất.

Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà 24H Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ để có cho mình phương pháp điều trị tốt nhất nhé! Nguồn: https://vatlytrilieu24h.com