Tại sao nên đi khám phụ khoa?

Khám phụ khoa là khám những gì? tại sao nên đi khám phụ khoa? khám phụ khoa có đau không? chi phí bao nhiêu.

 

Khám phụ khoa là khám những gì? tại sao nên đi khám phụ khoa? khám phụ khoa có đau không? chi phí bao nhiêu... Sẽ là những thắc mắc của nhiều chị em khi đi khám phụ khoa lần đầu tiên. 

Mà ngay cả những chị em đã từng đi khám phụ khoa, khám phụ khoa định kỳ cũng chưa chắc nắm rõ được những thông tin trên. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc khi đi khám phụ khoa cho chị em ngay trong bài viết này.

Tại sao nên đi khám phụ khoa?

Việt Nam có hơn 90% phụ nữ ít nhất một lần từng mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa. Vì nhiều chị em tin rằng đi không nên đi khám phụ khoa khi không có bệnh, có biểu hiện gì cả. 

Nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Việc đi khám phụ khoa định sẽ giúp chị em tự bảo vệ mình thì phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ theo sự tư vấn của bác sĩ, chứ không phải là chỉ khi có vấn đề bất thường.

Khám phụ khoa không chỉ là cách hiệu quả để chị em bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình mà còn mang lợi ích thiết thực như:

 • Có được sự kiểm tra, đánh giá sức khỏe phụ khoa trong thời điểm hiện tại
 • Phát hiện sớm những bệnh lý phụ khoa tiềm ẩn thông qua các bước thăm khám cụ thể
 • Phát hiện các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, qua đó hạn chế bệnh lây lan.
 • Phát hiện và xử trí sớm các nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nữ.
 • Giúp ngăn ngừa và phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, u xơ tử cung, ung thư tử cung, viêm lộ tuyến tử cung.... để có phương pháp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chị em.

Mặc dù những lợi ích của khám phụ khoa là rất tuyệt vời, tuy nhiên, do tâm lý chủ quan và còn e ngại nên rất nhiều phụ nữ không coi trọng việc đi khám phụ khoa định kỳ. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa ngày một tăng cao hơn. Vì vậy, điều đầu tiên mà nữ giới cần làm đó chính là loại bỏ tâm lý e sợ và sau đó cần nắm được khám phụ khoa là khám những gì, các bước khám phụ khoa với bác sĩ diễn ra như thế nào sẽ giúp phụ nữ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi thăm khám diễn ra suôn sẻ.

Khám phụ khoa là khám những gì?

Khám phụ khoa là gì? khám phụ khoa là quy trình kiểm tra âm đạo thông qua các thao tác quan sát tình trạng bên trong. Quá trình này giúp cho y bác sĩ phát hiện nhanh những căn bệnh nguy hiểm tại bộ phận sinh dục nữ.

Dựa vào đây, chuyên gia y tế sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Khám phụ khoa là khám những gì? Theo đó, khám phụ khoa là khám những hạng mục sau:

Khám phụ khoa là khám ở bộ phận sinh dục

Các bác sĩ sẽ khám ở bộ phận sinh dục, khám cả ngoài và bên trong để đánh giá tình trạng bệnh lý. Quan sát tình trạng dịch mủ, mụn …(nếu có)

Siêu âm ổ bụng phát hiện bệnh phụ khoa

Siêu âm ổ bụng nhằm phát hiện chính xác bệnh lý gặp phải tại cơ quan sinh sản

Cơ quan sinh dục của phụ nữ được chia thành hai phần chính là: cơ quan sinh dục trên (tử cung, vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng) và cơ quan sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung).

Làm các xét nghiệm phát hiện bệnh phụ khoa

Khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ khám tổng quát và chi tiết tất cả các cơ quan thuộc bộ phận sinh dục. Đồng thời, nữ giới sẽ được chỉ định thực hiện những xét nghiệm cần thiết như:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Siêu âm ổ bụng,...

Nhằm phát hiện chính xác bệnh lý gặp phải tại cơ quan sinh sản. Trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị mắc ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo sẽ chỉ định họ làm thêm cácxét nghiệm sàng lọc ung thư cần thiết như

 • Sinh thiết cổ tử cung
 • Xét nghiệm PAP
 • ...

Quy trình khám phụ khoa gồm những gì?

Khám phụ khoa là bước kiểm tra toàn diện bộ phận sinh dục nữ. Để thực hiện bước kiểm tra này, người bệnh sẽ cần thực hiện theo một quy trình mà bác sĩ chỉ dẫn. Vậy quy trình khám phụ khoa là khám gì? Thông thường, khám phụ khoa sẽ được thực hiện các bước sau:

Bước 1: Hỏi thông tin, tình trạng hiện tại của bệnh nhân

Trước khi tiến hành thực hiện các hoạt động thăm khám phụ khoa, khám phụ khoa định kỳ , bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cá nhân, tình trạng bệnh lý, dấu hiệu bất thường và tiểu sử bị của bệnh nhân. Mặc dù các câu hỏi này khá tế nhị, nhưng việc chia sẻ càng cụ thể, càng chính xác bao nhiêu thì việc đưa ra các kết luận, chữa trị sẽ càng đạt hiệu quả cao hơn. Do đó, chị em không có gì phải ngại ngùng cả, hãy thằng thắn và chân thực khi đi khám phụ khoa nhé.

Bước 2:Thăm khám vùng ngực

Các bác sĩ sẽ quan sát và kiểm tra những bất thường ở bên ngoài đồng thời kiểm tra vùng ngực xem có những khối u không? Bởi ngực là bộ phận không thể thiếu của nữ giới, nên khi khám phụ khoa định kỳ chị em cũng được khám cả ngực.

Các bác sĩ sẽ khám kiểm tra xem có khối u ở ngực hay không, nếu có thì cần phải làm cả siêu âm ngực để cho kết quả chính xác

Lưu ý chị em khi ở bước thăm khám này cần chuẩn bị những bộ trang phục rộng rãi hoặc thay đồ theo bệnh viện, phòng khám để tiện cho quá trình thăm khám.

Bước 3: Khám vùng bụng

Bác sĩ sẽ dùng tay để ấn nhẹ vào vùng bụng dưới của chị em. Vừa ấn vừa hỏi về cảm giác của chị em khi bị ấn. Nếu đau thì cần kiểm tra thêm. Mục đích của thao tác này là để kiểm tra hình dạng, kích thước và vị trí của tử cung, độ rộng mở của buồng trứng.

Đưa ra kết luận xem có khối u không, có bị sưng đau gì không, hoặc thai ngoài tử cung…

Bước 4: Khám âm đạo

Trong bước khám âm đạo này, bác sĩ sẽ quan sát âm đạo xem có gì bất thường không. Đây là một bước quan trọng trong quy trình khám phụ khoa ở nữ giới. 

Bước 5: Xét nghiệm dịch âm đạo

Một trong những quy trình khám phụ khoa mà chị em cần được thực hiện đó là các xét nghiệm. Các xét nghiệm như: dịch âm đạo, nhằm giúp bác sĩ xác định xem liệu bạn có mắc các bệnh viêm âm đạo do nấm, trùng roi, tạp khuẩn hay không. Dịch âm đạo thường được bác sĩ lấy trên đầu dò siêu âm hoặc lấy khi soi âm đạo bằng mỏ vịt.

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.

Bước 7: Tư vấn điều trị và hẹn lịch khám lại

Sau khi quy trình khám phụ khoa kết thúc, bạn sẽ được tổng quát, đánh giá về tình trạng và nắm được các thông tin cần thiết. Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất, đồng thời hẹn lịch khám lại để kiểm tra hiệu quả của quá trình điều trị.

Toàn bộ quy trình khám phụ khoa, xét nghiệm diễn ra nhanh chóng. Thực tế nó không mất quá nhiều thời gian của chị em. Việc khám càng kỹ thì đưa ra kết luận càng chính xác.

Khám phụ khoa cần lưu ý gì?

Khám phụ khoa là quá trình thăm khám đơn giản, ngoài việc trang bị những kiến thức đơn giản, khám phụ khoa là khám gì  hay quy trình khám phụ khoa thì chị em cũng cần chú ý một số điểm sau:

 • Không nên thăm khám vào những ngày kinh nguyệt bởi sẽ có những phương pháp không được thực hiện ở giai đoạn này. Quá trình thăm khám khi đến ngày đèn đỏ sẽ bị cản trở, vùng kín rất dễ bị tổn thương. Nếu bạn khám vô sinh và muốn làm xét nghiệm nội tiết thì cần phải đi vào ngày 2 của kỳ kinh.
 • Tạo dựng tâm lý thoải mái nhất khi thăm khám phụ khoa, khám phụ khoa định kỳ nên gạt bỏ những tâm lý lo lắng, e ngại mà chia sẻ thẳng thắn với bác sĩ về tình trạng của mình.
 • Trước khi đi khám phụ khoa nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tuy nhiên không được thụt rửa âm đạo, không được thụt rửa vùng kín.
 • Trước khi đi khám phụ khoa không nên quan hệ tình dục. Bạn hãy kiêng quan hệ từ 2 đến 3 ngày trước khi đi thăm khám.
 • Nên chọn những phòng khám phụ khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cơ sở hạ tầng khang trang, sạch sẽ

Chị em cần tuân thủ những lưu ý này khi đi khám phụ khoa. Vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thăm khám. Giúp rút ngắn thời gian thăm khám phụ khoa, khám phụ khoa định kỳ đạt hiệu quả.

 Khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền?

Chi phí khám phụ khoa nhìn chung khó có thể xác định cụ thể. Bởi lẽ mức giá sẽ tùy vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như tình trạng bệnh, đơn vị thực hiện khám (phòng khám, bệnh viện hay trung tâm y tế, công lập hay tư nhân,…), máy móc, trang thiết bị kèm theo,…

Thông thường phí khám lâm sàng ban đầu dao động từ 100.000 VNĐ/ lượt. Tuy nhiên cũng có cơ sở phí khám lâm sàng lên tới 1.000.000 VNĐ/ lượt. Phí này chưa bao gồm các bước siêu âm, xét nghiệm khác.

Khám phụ khoa có đau không?

Khám phụ khoa không đau. Bởi khi khám phụ khoa các bác sĩ cũng sẽ rất nhẹ nhàng. Chị em cần đặc biệt thả lỏng cơ thể để các nhóm cơ trong âm đạo được nới lỏng. Thì bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát cũng như việc thăm khám cũng không bị đau đớn.

Nhiều chị em khi vào phòng khám, cứ co rúm hết người lại. Vừa gây mất thời gian mà việc khám cũng có thể gây ra sự đau đớn, khó chịu. Khám phụ khoa có đau không? Thì thực tế nó không hề đau nhé!

 

Như vậy, khám phụ khoa là việc thăm khám, đánh giá tình trạng sức khỏe cơ quan sinh dục, sinh sản ở nữ giới. Nhiều chị em do không biết khám phụ khoa là khám những gì, quy trình khám phụ khoa như thế nào?...hay chịu những áp lực về tâm lý khi đi khám.

Do đó, nếu như bạn đang băn khoăn thì với những thông tin này hy vọng sẽ giúp bạn không còn chần chừ khi đi khám phụ khoa, khám phụ khoa định kỳ nữa. hãy liên hệ ngay để được tư vấn tốt nhất nhé. 


Vân Thúy

3 Blog posts

Comments