Có nên cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là gì? Cắt bao quy đầu là một kỹ thuật ngoại khoa được thực hiện trong phòng mổ. Mục đích chính của phương pháp này là cắt bỏ hoàn toàn phần da quy đầu thừa ra khỏi dương vật. Giúp lộ hoàn toàn quy đầu.

Cắt bao quy đầu là gì? Cắt bao quy đầu là một kỹ thuật ngoại khoa được thực hiện trong phòng mổ. Mục đích chính của phương pháp này là cắt bỏ hoàn toàn phần da quy đầu thừa ra khỏi dương vật. Giúp lộ hoàn toàn quy đầu vậy có nên cắt bao quy đầu?

Theo các chuyên gia, cắt bao quy đầu là một phương pháp điều trị có nhiều ưu điểm vượt trội như:

Thời gian thực hiện nhanh chóng (chỉ khoảng 15-20 phút) không xâm lấn ảnh hưởng đến chức năng của dương vật, ít gây đau đớn cho người bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe
Đây là lý do ngày càng có nhiều nam giới tích cực đi tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Đặc biệt là trường hợp mắc bệnh lý về bao quy đầu.

Tại sao phải cắt bao quy đầu?
Nói về việc có nên cắt bao quy đầu không? Bác sĩ nam khoa cho biết nam giới nên cắt bao quy đầu. Đặc biệt là các bệnh lý về bao quy đầu, như: hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, nghẹt bao quy đầu hay viêm nhiễm bao quy đầu…

Bởi trên thực tế, những bệnh lý này thậm chí không có triệu chứng nghiêm trọng. Nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới.

Theo các bác sĩ nam khoa, nếu không thực hiện cắt bao quy đầu hoặc điều trị đúng cách, nam giới bị viêm bao quy đầu sẽ gặp phải những vấn đề sau:

Khiến "cậu nhỏ" có mùi hôi
Bao quy đầu quá dài hoặc quá hẹp đều không thể làm sạch hết bụi bẩn và nước tiểu. Nó sẽ làm cho dương vật có mùi hôi hơn.

Đặc biệt nếu không đảm bảo vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên thì tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này có thể khiến nam giới cảm thấy ngại ngùng, thiếu tự tin, nhất là khi quan hệ tình dục.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo:
Về lâu dài, sự tích tụ của các chất ô nhiễm ở lớp da bao quy đầu do co rút các ngón chân hoặc các ngón chân đè lên sẽ tạo thành các bựa sinh dục. Đây là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc hay ký sinh trùng phát triển. Đến đúng thời điểm, nó sẽ tấn công, gây viêm nhiễm “cậu bé” và các cơ quan khác trong bộ phận sinh dục.

Do đó, so với các bệnh lý khác, nam giới mắc bệnh viêm bao quy đầu dễ bị viêm bao quy đầu, viêm quy đầu…

 

Ức chế sự phát triển của dương vật
Khi bao quy đầu quá chật hoặc bị bao quy đầu trùm kín không thể tuột xuống được sẽ khiến bao quy đầu không thể phát triển do các kích thích bên ngoài. Và điều này sẽ khiến dương vật không thể phát triển bình thường, từ đó đạt kích thước “tối đa” theo sự phát triển của cơ thể.

Vì vậy, đối với những nam giới bị hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu thì “cậu nhỏ” thường có hình dáng đẹp hơn so với nam giới có bao quy đầu bình thường. Đây chắc chắn là điều không ai mong muốn xảy ra.

Rối loạn chức năng thể chất:
Ngoài việc ức chế sự phát triển của dương vật. Nếu dài hoặc hẹp bao quy đầu thì không nên cắt bao quy đầu. Điều này sẽ khiến bao quy đầu ít bị kích thích hơn khi quan hệ tình dục. Về lâu dài, các dây thần kinh cảm giác của niêm mạc dương vật trở nên nhạy cảm hơn, dễ gây xuất tinh sớm khi “hành sự”.

Ngoài ra, việc không cắt bao quy đầu còn khiến nam giới dễ gặp phải các vấn đề sinh lý khác như rối loạn cương dương, chức năng sinh lý yếu… và thậm chí là tăng nguy cơ vô sinh.

Gây ra chứng hẹp niệu đạo
Dài hoặc hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị sớm, viêm nhiễm nhiều lần sẽ khiến bao quy đầu bị lỏng lẻo. Điều này sẽ dẫn đến hẹp thứ phát và hẹp niệu đạo. Nó không chỉ ảnh hưởng đến việc tiểu tiện hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh của nam giới.

Ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận
Bệnh viêm bao quy đầu nếu không được khắc phục và điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến chức năng của niệu đạo. Đi tiểu khó trong thời gian dài có thể làm tổn thương thận và gây suy thận.

Ung thư dương vật:
Các bựa sinh dục hình thành do chất bẩn tích tụ ở bao quy đầu là một trong những nguyên nhân có thể gây ung thư dương vật. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Hiện nay, các bác sĩ thường khuyến cáo các bé trai, nam giới trưởng thành mắc các bệnh nam khoa nên đi cắt bao quy đầu càng sớm càng tốt.

Việc điều trị dứt điểm các bệnh này, nhất là khi còn nhỏ sẽ hỗ trợ tốt cho sự phát triển của dương vật và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh viêm nhiễm sinh dục hay các bệnh nguy hại.

Vai trò của cắt bao quy đầu là gì?
Vì bao quy đầu gắn liền với dương vật, cơ quan đóng vai trò rất quan trọng đối với sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy nhiều người rất hoang mang về vấn đề cắt bao quy đầu. Người ta lo lắng khi chạm tay vào “bát đĩa” vào vị trí này sẽ làm hỏng hoặc ảnh hưởng đến chức năng và vẻ đẹp của dương vật.


Ngọc Lâm Bùi

8 Blog posts

Comments