7 Trieu chung kinh nguyet bat thuong phu nu khong nen bo qua


Kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là khác nhau. Một số phụ nữ bị chảy máu trong hai ngày, trong khi những người khác có thể chảy máu trong cả tuần

.

Kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là khác nhau. Một số phụ nữ bị chảy máu trong hai ngày, trong khi những người khác có thể chảy máu trong cả tuần. Dòng chảy của bạn có thể nhẹ và khó nhận thấy, hoặc đủ nặng để khiến bạn khó chịu. Bạn có thể bị chuột rút hoặc không, và nếu có, chúng có thể đau nhẹ hoặc dữ dội.

7 Triệu chứng kinh nguyệt bất thường

Miễn là kinh nguyệt của bạn đều đặn, có lẽ không có lý do gì để lo lắng về chúng. Nhưng bạn nên cảnh giác trong những triệu chứng kinh nguyệt bất thường.

Dưới đây là bảy triệu chứng kinh nguyệt bất thường cần cảnh báo với bác sĩ

  1. Bỏ qua giai đoạn

Một số phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn hơn những người khác, nhưng hầu hết đều có kinh khoảng 28 ngày một lần. Nếu kinh nguyệt của bạn đột ngột ngừng lại, có thể có một vài lý do. Một khả năng là mang thai, và que thử thai có thể nhanh chóng và dễ dàng xác định câu trả lời cho điều đó.

Nếu không phải trường hợp mang thai, một số nguyên nhân khác có thể là nguyên nhân khiến bạn bị trễ kinh, chẳng hạn như:

Tập thể dục cường độ cao hoặc giảm cân đáng kể. Tập thể dục quá sức có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi bạn giảm quá nhiều chất béo trong cơ thể thông qua chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục, kinh nguyệt của bạn có thể ngừng hoàn toàn. Bạn cần một số chất béo trong cơ thể để sản xuất hormone.

Tăng cân. Tăng cân quá nhiều cũng có thể làm mất cân bằng hormone và làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Thuốc tránh thai liên tục. Một số loại thuốc tránh thai cung cấp một lượng hormone liên tục có nghĩa là bạn sẽ có ít kinh hơn và trong một số trường hợp, chúng có thể làm bạn ngừng kinh hoàn toàn.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Với tình trạng này, sự mất cân bằng hormone dẫn đến kinh nguyệt không đều và sự phát triển của các u nang trong buồng trứng.

Căng thẳng tột độ. Bị căng thẳng có thể làm mất đi chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nhất.

Tiền mãn kinh. Nếu bạn ở độ tuổi cuối 40 hoặc đầu 50, bạn có thể đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là khoảng thời gian dẫn đến mãn kinh khi lượng estrogen suy giảm. Bạn chính thức mãn kinh sau khi hết kinh trong 12 tháng liên tục , nhưng kinh nguyệt của bạn có thể dao động nhiều trong những năm dẫn đến mãn kinh.

  1. Chảy máu nhiều

Lượng máu kinh khác nhau ở mỗi phụ nữ. Nói chung, nếu bạn ngâm mình qua một hoặc nhiều miếng đệm hoặc băng vệ sinh trong một giờ, bạn sẽ bị rong kinh - lượng kinh nguyệt ra nhiều bất thường. Cùng với tình trạng ra máu nhiều, bạn có thể có dấu hiệu thiếu máu, chẳng hạn như mệt mỏi hoặc khó thở.

Kinh nguyệt ra nhiều là hiện tượng phổ biến. Khoảng một phần ba phụ nữ cuối cùng sẽ gặp bác sĩ của họ về nó.

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt ra nhiều bao gồm:

Sự mất cân bằng hormone. Các tình trạng như PCOS và tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp) có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone của bạn. Sự thay đổi nội tiết tố có thể làm cho niêm mạc tử cung của bạn dày hơn bình thường, dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều hơn.

U xơ hoặc polyp. Những khối u không phải ung thư này trong tử cung có thể gây chảy máu nặng hơn bình thường.

Lạc nội mạc tử cung. Tình trạng này là do các mô thường nằm trong tử cung của bạn phát triển ở các bộ phận khác của xương chậu. Trong tử cung của bạn, mô đó sưng lên mỗi tháng và sau đó sẽ rụng trong kỳ kinh nguyệt. Khi nó nằm trong các cơ quan khác - như buồng trứng hoặc ống dẫn trứng - thì mô sẽ không đi đến đâu.

Bệnh dị tật. Tương tự như lạc nội mạc tử cung, u tuyến là tình trạng xảy ra khi các mô thường lót tử cung phát triển vào thành tử cung. Ở đây, nó không có nơi nào để đi, vì vậy nó tích tụ và gây ra đau đớn.

Dụng cụ tử cung (IUD). Phương pháp ngừa thai này có thể gây ra tác dụng phụ ra máu nhiều, đặc biệt là trong năm đầu tiên sau khi bạn bắt đầu sử dụng.

Rối loạn chảy máu. Các tình trạng di truyền như bệnh Von Willebrand ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Những rối loạn này cũng có thể gây ra máu kinh nhiều bất thường.

Các biến chứng khi mang thai. Dòng chảy nhiều bất thường có thể là dấu hiệu của sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung. Nó có thể xảy ra quá sớm khiến bạn có thể không nhận ra mình đã mang thai.

Ung thư. Ung thư tử cung hoặc cổ tử cung có thể gây chảy máu nhiều - nhưng những bệnh ung thư này thường được chẩn đoán sau khi mãn kinh.

  1. Thời gian ngắn hoặc dài bất thường

Kinh nguyệt bình thường có thể kéo dài từ hai đến bảy ngày. Thời gian ngắn có thể không có gì đáng lo ngại, đặc biệt nếu chúng là điển hình đối với bạn. Sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone cũng có thể rút ngắn chu kỳ của bạn. Bước vào thời kỳ mãn kinh cũng có thể làm gián đoạn chu kỳ bình thường của bạn. Nhưng nếu kinh nguyệt của bạn đột nhiên ngắn hơn nhiều, hãy đến gặp bác sĩ.

Một số yếu tố tương tự gây chảy máu nhiều có thể khiến kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn bình thường. Chúng bao gồm sự mất cân bằng hormone, u xơ hoặc polyp.

  1. Chuột rút dữ dội

Chuột rút là một phần bình thường của kỳ kinh. Chúng gây ra bởi các cơn co thắt tử cung đẩy niêm mạc tử cung của bạn ra ngoài. Chuột rút thường bắt đầu một hoặc hai ngày trước khi dòng chảy của bạn bắt đầu và kéo dài từ hai đến bốn ngày.

Đối với một số phụ nữ, chuột rút là nhẹ và không gây khó chịu. Những người khác bị chuột rút dữ dội hơn, được gọi là đau bụng kinh.

Các nguyên nhân khác có thể gây ra chuột rút đau đớn bao gồm:

- u xơ tử cung

- một vòng tránh thai

- lạc nội mạc tử cung

- u tuyến

- bệnh viêm vùng chậu (PID)

- bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

- nhấn mạnh

  1. Chảy máu giữa kỳ kinh

Có một số lý do tại sao bạn có thể nhận thấy ra máu giữa kỳ kinh nguyệt. Một số nguyên nhân - như sự thay đổi trong biện pháp kiểm soát sinh sản - không nghiêm trọng. Những người khác yêu cầu một chuyến đi đến bác sĩ của bạn.

Nguyên nhân gây chảy máu giữa kỳ kinh bao gồm:

- bỏ qua hoặc thay đổi thuốc tránh thai

- STD như chlamydia hoặc bệnh lậu

- PCOS

- chấn thương âm đạo (chẳng hạn như khi quan hệ tình dục)

- polyp tử cung hoặc u xơ tử cung

- thai kỳ

- thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai

- tiền mãn kinh

- ung thư cổ tử cung, buồng trứng hoặc tử cung

  1. Đau vú

Ngực của bạn có thể hơi đau trong kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân của sự khó chịu có thể là do lượng hormone dao động. Đôi khi bạn có cảm giác đau ở ngay nách, nơi có một số mô vú được gọi là Đuôi của hàng rào .

Nhưng nếu vú của bạn bị đau hoặc cơn đau không trùng với chu kỳ hàng tháng của bạn, hãy đi kiểm tra. Mặc dù đau vú thường không phải do ung thư, nhưng nó có thể là một triệu chứng của nó trong những trường hợp hiếm gặp.

  1. Tiêu chảy hoặc nôn mửa

Một số phụ nữ thường bị đau bụng khi hành kinh. Trong một nghiên cứu,73 phần trămNguồn tin cậy phụ nữ cho biết họ bị đau bụng, tiêu chảy hoặc cả hai vào khoảng thời gian có kinh.

Nếu những triệu chứng này không bình thường đối với bạn, chúng có thể chỉ ra PID hoặc một tình trạng bệnh lý khác. Vì tiêu chảy hoặc nôn mửa quá nhiều có thể gây mất nước, hãy thông báo triệu chứng này cho bác sĩ.

Comments