Học tiếng Anh qua bài hát | Top 5 bài hát tiếng Anh hay nhất


Nghe nhạc là một cách tuyệt vời để thư giãn hoặc góp phần làm cho các hoạt động khác (tập thể dục, làm việc,…) trở nên thú vị hơn. Nhưng bạn có biết rằng âm nhạc cũng có thể là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh?

em thêm:

Học tiếng Anh qua bài hát có hiệu quả không?

Khác với phương pháp luyện tiếng Anh qua các bộ phim, học tiếng Anh qua bài hát không đòi hỏi bạn phải dành một thời gian dài (có thể gây nhàm chán cho những người mới học). Bài hát trung bình chỉ kéo dài trong 2 -3 phút điều đó giúp bạn có thể tranh thủ các khoảng thời gian rảnh trong ngày một cách tối đa để học. Âm nhạc có thể đồng hành với bạn bất cứ lúc nào: khi đi bộ thể dục, rèn luyện thể thao, làm việc nhà, chờ xe bus,…. Tất cả những gì bạn phải làm là cắm tai nghe và tăng âm lượng!

Có nhiều minh chứng khoa học chứng minh âm nhạc giúp con người học ngôn ngữ hiệu quả hơn. Lời bài hát gắn với giai điệu giúp chúng ta ghi nhớ từ vựng, cách dùng cũng như phát âm của các từ. Nghe nhạc giúp bạn làm quen với các phần khó trong tiếng anh như: sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống… Đặc trưng của các bài hát là giai điệu rất phong phú nên ta có thể nghe và hát theo để luyện cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu. Tính lặp lại của bài hát, đặc biệt là phần điệp khúc giúp chúng ta nhớ sâu và lâu hơn. Nhiều người thậm chí có thể hát các bài hát tiếng Anh một cách thuần thục trong khi họ không “master” ngôn ngữ này lắm. Hơn nữa, âm nhạc mang tới cho con người ta cảm xúc. Bạn biết đấy, những thứ gắn với cảm xúc thì rất khó quên đúng không?

Ngoài ra, thông qua các bài hát bạn có thể nắm được văn hóa của người bản ngữ trong cách dùng câu chữ trong bài hát đó (lyrics). Điều này rất hữu ích và giúp bạn có khả năng giao tiếp thuần thục và tự nhiên hơn với người nước ngoài, đồng thời giúp bạn tránh việc bị “khớp” văn hóa trong giao tiếp.

Tuy nhiên không phải bài hát tiếng Anh nào cũng có thể giúp bạn học tiếng Anh được. Một số bài hát tiếng Anh có giọng nói quá nhanh, méo mó hoặc phức tạp (như các bài rap) có thể khiến nhiều người học gặp khó khăn trong việc học. Thay vào đó bạn nên chọn những bài hát có giai điệu chậm hoặc vừa phải, rõ lời để làm quen trước, sau đó nâng dần độ khó lên. Thêm một điểm trừ khi học tiếng Anh qua bài hát nữa đó là ca từ. Nhiều khi để đảm bảo tính nghệ thuật hoặc làm cho bài hát trở nên mềm mại hơn, tác giả có thể sẽ sử dụng những từ ngữ hoặc cấu trúc lạ và hiếm khi sử dụng ngoài thực tế.

Học tiếng Anh qua bài hát
Các bài hát tiếng Việt cũng tương tự 

Học tiếng Anh qua bài hát như thế nào cho hiệu quả?

Để ghi nhớ tốt được bài hát và có hiệu quả, ta phải hiểu nội dung của bài hát và cách phát âm của từng từ. Do đó trước khi luyện tiếng Anh qua bài hát, bạn nên nghe qua một vài lần rồi tra lời bài hát đó, đánh dấu vào những chỗ mình chưa bắt kịp được và học các từ mình chưa hiểu. Bạn nên tra từ điển để nắm rõ được nghĩa của tất cả các từ và cách phát âm của những từ đó. Bài hát càng khó, càng nhiều từ mới mà bạn không biết thì sau khi hát được bài đó, bạn sẽ học được càng nhiều từ. Đây là một cách tuyệt vời để học từ vựng. Bạn không học từ vựng một cách riêng lẻ mà được học trong một ngữ cảnh cụ thể, với các từ ngữ đi kèm trong nó. Hơn nữa,học tiếng anh qua bài hát còn giúp bạn lắm được những quy tắc nối âm, nuốt từ, giảm âm,… Để ghi nhớ phương pháp này tốt hơn, PPS Việt Nam tóm tắt các bước học tiếng Anh qua bài hát cụ thể:

Bước 1: Chọn cho mình những ca khúc hợp tai và phù hợp cho việc học tiếng Anh (bạn có thể tham khảo 5 bài hát ở phần sau). Nghe qua bài hát một vài lần để cảm nhận và tranh thủ note lại những chỗ chưa hiểu.

Bước 2: Xem phần lời (lyrics) của bài hát, tập trung vào những chỗ bạn chưa hiểu, tra từ điển các từ mới, tra các cấu trúc lạ qua google,… đảm bảo bạn hiểu toàn bộ phần lời của bài hát

Bước 3: Hát theo lời bài hát để ghi nhớ kết hợp với phần lời đã học được ở phần trước đó. Bước này chúng ta nên chú ý cách phát âm, ngữ điệu và cách người bản ngữ dùng cách kỹ thuật nối âm, nuốt từ,…

Bước 4: Vận dụng những thứ bạn đã học được từ bài hát vào các trường hợp cụ thể trong giao tiếp – hoàn thiện bước này đảm bảo những gì bạn đã học qua bài sẽ hoàn toàn là kiến thức của bạn, and never forget it.

Bước 5: Mang các bài tủ ra hát karaoke trong sự trầm trồ của lũ bạn (có thể áp dụng hoặc không)

Top 5 bài hát tiếng Anh hay nhất để học (tham khảo)

1. Top of the world – The carpenters

Nhẹ nhàng và lôi cuốn từ những nốt dạo đầu tiên rồi vỡ òa theo nhịp “nhún nhảy” của điệp khúc, Top Of The World không chỉ chiếm trọn không gian hạnh phúc của những người đang yêu, mà sau gần nửa thế kỷ, giai điệu này vẫn tiếp tục gây thương nhớ cho người yêu nhạc trên toàn thế giới. Lời bài hát không có nhiều từ khó, cách phát âm tròn vành rõ chữ của The carpenter sẽ giúp những bạn mới dễ dàng làm quen với phương pháp học tiếng Anh qua bài hát này.

Link bài gốc: https://ppsvietnam.edu.vn/hoc-tieng-anh-qua-bai-hat/

Comments