Nguyen nhan nao gay vo kinh thu phat

Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt. Vô kinh thứ phát xảy ra khi bạn đã có ít nhất một kỳ kinh nguyệt và bạn ngừng hành kinh trong ba tháng hoặc lâu hơn. Vô kinh thứ phát khác với vô kinh nguyên phát. Nó thường xảy ra nếu b

Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt. Vô kinh thứ phát xảy ra khi bạn đã có ít nhất một kỳ kinh nguyệt và bạn ngừng hành kinh trong ba tháng hoặc lâu hơn. Vô kinh thứ phát khác với vô kinh nguyên phát. Nó thường xảy ra nếu bạn chưa có kinh nguyệt đầu tiên vào năm 16 tuổi.

Nhiều yếu tố có thể góp phần vào tình trạng này, bao gồm:

 • sử dụng kiểm soát sinh sản
 • một số loại thuốc điều trị ung thư, rối loạn tâm thần hoặc tâm thần phân liệt
 • tiêm hormone
 • điều kiện y tế như suy giáp
 • thừa cân hoặc thiếu cân

Vô kinh thứ phát thường không gây hại cho sức khỏe của bạn. Nó có thể được điều trị hiệu quả trong hầu hết các trường hợp. Nhưng để tránh các biến chứng, bạn phải giải quyết các điều kiện cơ bản gây ra vô kinh.

Nguyên nhân nào gây ra vô kinh thứ phát?

Trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nồng độ estrogen tăng lên. Estrogen là một loại hormone chịu trách nhiệm cho sự phát triển tình dục và sinh sản ở phụ nữ. Nồng độ estrogen cao làm cho niêm mạc tử cung phát triển và dày lên. Khi lớp niêm mạc tử cung dày lên, cơ thể bạn sẽ giải phóng một quả trứng vào một trong các buồng trứng.

Trứng sẽ vỡ nếu tinh trùng của đàn ông không thụ tinh với nó. Điều này khiến lượng estrogen giảm xuống. Trong kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ làm bong lớp niêm mạc tử cung dày lên và thêm máu qua âm đạo. Nhưng quá trình này có thể bị gián đoạn bởi một số yếu tố.

Sự mất cân bằng nội tiết tố

Sự mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân phổ biến nhất của vô kinh thứ phát. Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể xảy ra do:

 • khối u trên tuyến yên
 • tuyến giáp hoạt động quá mức
 • mức estrogen thấp
 • mức testosterone cao

Kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố cũng có thể góp phần gây ra tình trạng vô kinh thứ phát. Depo-Provera , một loại thuốc ngừa thai nội tiết tố và thuốc tránh thai nội tiết tố, có thể khiến bạn bị trễ kinh. Một số phương pháp điều trị y tế và thuốc, chẳng hạn như hóa trị và thuốc chống loạn thần, cũng có thể gây ra chứng vô kinh.

Các vấn đề về cấu trúc

Các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến sự phát triển của u nang buồng trứng. U nang buồng trứng là những khối lành tính hoặc không phải ung thư phát triển trong buồng trứng. PCOS cũng có thể gây vô kinh.

Mô sẹo hình thành do nhiễm trùng vùng chậu hoặc nhiều thủ thuật nong và nạo (D và C) cũng có thể ngăn cản kinh nguyệt.

D và C liên quan đến việc làm giãn nở cổ tử cung và nạo niêm mạc tử cung bằng một dụng cụ hình thìa gọi là nạo. Phương pháp phẫu thuật này thường được sử dụng để loại bỏ các mô thừa ra khỏi tử cung. Nó cũng được sử dụng để chẩn đoán và điều trị chảy máu tử cung bất thường.

Yếu tố lối sống

Trọng lượng cơ thể có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Phụ nữ thừa cân hoặc có ít hơn 15% chất béo cơ thể có thể ngừng kinh nguyệt. Điều này đặc biệt đúng đối với các vận động viên tập luyện nhiều hoặc quá sức.

Căng thẳng cảm xúc là một nguyên nhân khác có thể gây ra vô kinh thứ phát. Cơ thể của bạn có thể phản ứng với căng thẳng tột độ bằng cách làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn. Kinh nguyệt của bạn rất có thể sẽ trở lại khi bạn vượt qua được trạng thái căng thẳng và lo lắng.

Các triệu chứng của vô kinh thứ phát

Triệu chứng chính của vô kinh thứ phát là mất kinh nhiều lần liên tiếp. Phụ nữ cũng có thể gặp:

 • mụn
 • khô âm đạo
 • độ sâu của giọng nói
 • lông mọc quá nhiều hoặc không mong muốn trên cơ thể
 • đau đầu
 • thay đổi trong tầm nhìn
 • tiết dịch núm vú

Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị trễ kinh hơn ba lần liên tiếp, hoặc nếu bất kỳ triệu chứng nào của bạn trở nên nghiêm trọng.

Điều trị vô kinh thứ phát

Phương pháp điều trị vô kinh thứ phát khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng của bạn. Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể được điều trị bằng nội tiết tố bổ sung hoặc tổng hợp. Bác sĩ cũng có thể muốn loại bỏ u nang buồng trứng, mô sẹo hoặc dính tử cung khiến bạn bị trễ kinh.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên thực hiện một số thay đổi lối sống nhất định nếu cân nặng hoặc thói quen tập thể dục góp phần vào tình trạng của bạn. Yêu cầu bác sĩ của bạn giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng, nếu cần thiết. Các chuyên gia này có thể hướng dẫn bạn cách quản lý cân nặng và hoạt động thể chất một cách lành mạnh.

Nguồn tham khảo: https://bacsytuvan.webflow.io/posts/mat-kinh-nguyet-nguyen-nhan-cach-dieu-tri


Lê Đỗ Nguyên

1 Blog posts

Comments