Các lỗi thường gặp và giải pháp khắc phục trên hệ thống máy lạnh Chiller

Điện lạnh Thế Việt xin giới thiệu một số lỗi thường gặp và giải pháp khắc phục trên hệ thống máy lạnh Chiller

Với khả năng điều hòa công nghiệp, cung cấp nước lạnh cho các hệ thống giải nhiệt cho các máy móc công nghiệp và các dây chuyền sản xuất. Nên hệ thống thống máy lạnh Chiller giải nhiệt nước đang được sử dụng phổ biến trong việc giải nhiệt cho công nghiệp hiện nay. Nhưng trong quá trình hoạt động hệ thống vẫn có thể gặp một số lỗi xảy ra mặc dù các khâu lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống đều thực hiện theo quy trình. Vậy những lỗi đó là gì và khi gặp phải ta cần khắc phục như thế nào để không làm gián đoạn khả năng làm việc của nhà xưởng. Ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hệ thống máy lạnh công nghiệp Water Chiller là gì?
Chillers là máy sản xuất nước lạnh để tạo ra môi trường thuận lợi cho việc bảo quản thực phẩm, hàng hóa, làm mát thiết bị và máy móc công nghiệp. Nó thường được lắp đặt cho nhà máy hoặc trung tâm thương mại. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi ở mức nhiệt độ khoảng vào 12oC và ra 7oC. Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller gồm có cấu tạo 5 phần chính gồm:

  • Cụm trung tâm nước Water Chiller.
  • Hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh.
  • Hệ thống tải sử dụng trực tiếp: AHU, FCU, PAU, PHE…
  • Hệ thống tải và sử dụng gián tiếp: đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, van điều chỉnh ống gió, miệng gió,…
  • Đối với Chiller giải nhiệt nước sẽ có thêm hệ thống bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower.

Các lỗi thường gặp chiller và cách khắc phục
Trong quá trình hoạt động hệ thống làm lạnh chiller sẽ gặp phải nhiều sự cố khác nhau. Người dùng cần nhận biết sớm và có cách khắc phục hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh. Các lỗi thường gặp chiller gồm:

Máy bị thiếu gas, hết gas
Trường hợp máy bị thiếu ga hoặc hết gas thì sẽ không đảm bảo độ lạnh. Bên cạnh đó chúng ta thấy xuất hiện tình trạng bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng. Dòng điện có thể hoạt động thấp hơn so với dòng định mức ghi trên máy. Trong một số trường hợp bị thiếu ga, máy sẽ tự động tắt và báo lỗi trên dàn lạnh sau khoảng 10 phút. Lúc này người dùng cần tiến hành kiểm tra các rò rỉ để sửa chữa và nạp thêm ga vào sử dụng.
Máy nén không chạy
Tình trạng này nguyên nhân có thể do mất nguồn cấp đến máy nén, nhảy thermic bảo vệ máy nén. Hoặc một trong các cuộn dây động cơ bên trong máy đã bị cháy khiến nhảy CB nguồn. Do đó, khi thấy máy nén không chạy chúng ta cần nhanh chóng kiểm tra hệ thống điều khiển công suất của thiết bị. Sau đó xác định hư hỏng và thay thế động cơ để bảo đảm độ vận hành ổn định cho hệ thống.
Máy nén có độ ồn bất thường
Máy nén có độ ồn bất thường có thể do dư gas, hư hỏng chi tiết bên trong, chưa tháo các tấm vận chuyển. Hoặc bên trong có sự tiếp xúc của 1 ống này với ống khác… Lúc này người dùng hãy kiểm tra và khắc phục theo từng trường hợp:

Rút bớt lượng gas bằng cách xả ga ra môi trường thông qua khóa lục giác. Vị trí xả ra ngay tại đầu côn phía cuối giàn nóng.
Mua máy nén đúng mã số, thương hiệu, công suất và nhờ chuyên viên thay thế vào hệ thống.
Vặn chặt các bu lông hay ốc vít, đồng thời kiểm tra xem máy nén có còn đúng tình trạng như ban đầu hay không.
Nắn thẳng và cố định các ống cùng các chi tiết kim loại khác. Xiết lại các bu lông dưới đáy máy để hạn chế tiếng ồn.
Nhiệt độ quá lạnh
Khi nhiệt độ quá lạnh thường do bộ điều khiển nhiệt độ đã hư hỏng. Hoặc người dùng điều chỉnh mức nhiệt xuống quá thấp so với nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp này chúng ta nên kiểm tra lại thông mạch của bộ điều khiển nhiệt độ và hệ thống dây dẫn. Đồng thời, cài đặt lại mức nhiệt phù hợp để đảm bảo hiệu quả cho quá trình sản xuất, kinh doanh.
Trên đây là nhưng lỗi ta thường gặp phải và các biện pháp khắc phục trong thời gian vận hành hệ thống máy lạnh Chiller. Nếu Quý khách có nhu cầu cần được tư vấn về các dịch vụ sửa chữa hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp Chiller. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất. Mọi thông tin xin liên lạc:
Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật Cơ Điện Lạnh Thế Việt
Hotline: 0944 270 673
Email: dienlanhtheviet@gmail.com
Địa chỉ: 68/106 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
Nhà máy: Lô M2-2, đường số 09, KCN Đức Hòa 1, Xã Đức Hòa Đông, Huyện Đức Hoà, Long An
Hệ thống Chi nhánh
Văn Phòng Quận 9
68/106 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Quận Phú Nhuận:
168/29 Đặng Văn Ngữ, Phường 14, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Quận 3:
742 Trường Sa, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Cần Thơ:
365 Võ Văn Kiệt ,Phường An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

Đăk Lăk:
57 Lê Qúy Đôn, Phường Tân An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk


lượt bình luận