Khám bệnh nam khoa như nào?


Khám nam khoa là gì? Khám bệnh nam khoa có những quy trình nào? Xem ngay!

.

Khám bệnh nam khoa là khám những gì: https://phu-khoa.com/kham-benh-nam-khoa-va-nhung-dieu-can-biet-tu-a-z.html

Dương vật, bẹn và bụng
Kiểm tra dương vật , bẹn và bụng của bệnh nhân để tìm các dấu hiệu lâm sàng liên quan:

Thay đổi da: bầm tím, sưng tấy, mụn cóc (virus gây u nhú ở người) và ban đỏ.
Sẹo: lưu ý bất kỳ vết sẹo nào trên dương vật (ví dụ như cắt bao quy đầu) hoặc ở vùng bẹn (ví dụ như sửa chữa thoát vị bẹn, lanopexy).
Các khối: ghi nhận bất kỳ khối nào ở vùng bẹn (ví dụ thoát vị bẹn, nổi hạch, tinh hoàn không to) hoặc trên dương vật (ví dụ săng giang mai nguyên phát).
Bìu và đáy chậu
Yêu cầu bệnh nhân nhấc dương vật của họ ra để cho phép bạn kiểm tra kỹ vùng bìu và tầng sinh môn để tìm các dấu hiệu lâm sàng liên quan:

Thay đổi da: mụn cóc (virus gây u nhú ở người), ban đỏ (ví dụ như viêm mô tế bào, nhiễm nấm).
Sẹo: có thể chỉ định phẫu thuật trước đó (ví dụ như thắt ống dẫn tinh, cố định tinh hoàn).
Khối u : lưu ý bất kỳ cục u nào liên quan đến bìu (ví dụ như ung thư tinh hoàn) hoặc tầng sinh môn (ví dụ như áp xe).
Sưng: lưu ý bất kỳ sưng tấy nào của bìu (ví dụ như hydrocoele, phù nề) và tìm ban đỏ kèm theo (ví dụ như viêm mô tế bào).
Bầm tím: có thể chỉ ra chấn thương tại chỗ.
Mô hoại tử: xem xét hoại tử Fournier (viêm cân mạc hoại tử của cơ quan sinh dục ngoài và / hoặc tầng sinh môn) thường được ghi nhận đầu tiên ở đáy chậu.

Kiểm tra dương vật để tìm các dấu hiệu lâm sàng liên quan:

Hẹp bao quy đầu (nếu bệnh nhân chưa cắt bao quy đầu) và kiểm tra chứng hẹp bao quy đầu (hẹp bao quy đầu). Nếu bạn không thể kéo bao quy đầu xuống, hãy yêu cầu bệnh nhân tự thử và thực hiện.
Mở thịt niệu đạo để đánh giá mức độ thông thương.
Kiểm tra các bất thường ở quy đầu (ví dụ như loét, mụn cóc, tiết dịch, sẹo).
Thay bao quy đầu sau khi đã kiểm tra để ngăn ngừa chứng paraphimosis (tình trạng bao quy đầu bị co lại cản trở sự trở lại của tĩnh mạch từ quy đầu, dẫn đến quy đầu sưng đau).
Tinh hoàn
Nếu đã xác định được những bất thường trong quá trình kiểm tra hoặc bệnh nhân lo lắng về một tinh hoàn cụ thể, hãy tiến hành kiểm tra tinh hoàn 'bình thường' trước. Yêu cầu bệnh nhân báo cáo bất kỳ cơn đau hoặc khó chịu nào mà họ gặp phải trong quá trình khám.

Sờ tinh hoàn
Sử dụng cả hai của bạn ngón tay cái và ngón trỏ để nhẹ nhàng sờ các toàn bộ tinh hoàn , trong khi bạn còn lại ngón tay vẫn đặt phía sau tinh hoàn để làm bất động nó .

Sờ tinh hoàn bao gồm chuyển động cọ xát nhẹ nhàng giữa ngón tay cái và ngón trỏ để kiểm tra toàn bộ tinh hoàn một cách có phương pháp.

Nếu bạn không thể xác định được vị trí của tinh hoàn , hãy sờ nắn dọc theo đường đi của dây chằng bẹn để tìm tinh hoàn không bị sa (nếu bệnh nhân cũng có một vết sẹo ở vùng bẹn, điều này có thể gợi ý phẫu thuật cắt bao quy đầu hoặc phẫu thuật lan rộng trước đó).

Đánh giá khối lượng bìu
Nếu xác định được khối ở bìu , hãy đánh giá các đặc điểm sau :

Vị trí: đánh giá vị trí của masse so với các cấu trúc giải phẫu khác. Đặc biệt, đánh giá mối quan hệ giải phẫu của masse với tinh hoàn (ví dụ như một phần của tinh hoàn so với phần tách biệt với nó).
Kích thước: đánh giá kích thước của khối lượng.
Hình dạng: đánh giá các đường viền của masse để xác định xem chúng có đều đặn hay không.
Tính nhất quán: xác định xem khối u có cảm giác mềm (ví dụ như u nang), cứng (ví dụ như khối u ác tính, mào tinh hoàn, tinh hoàn) hoặc 'giống như một túi giun' (ví dụ như giãn tĩnh mạch thừng tinh).
Dị ứng: đau có thể cho thấy nguyên nhân nhiễm trùng và / hoặc viêm (ví dụ như viêm mào tinh hoàn).
Độ tự cảm: giữ khối lượng bằng các cạnh của nó và sau đó dùng một ngón tay khác áp vào tâm khối. Nếu khối chứa đầy chất lỏng (ví dụ như u nang) thì bạn sẽ cảm thấy hai bên phồng ra ngoài.
Transillumination: chiếu một nguồn sáng lên khối, nếu nó được chiếu sáng thì nó cho thấy khối chứa đầy chất lỏng (ví dụ như hydrocele). Một hydrocele đôi khi có thể lớn đến mức bạn sẽ không thể sờ thấy tinh hoàn chứa bên trong nó.
Cơn ho: sự hiện diện của một cơn ho gợi ý đến thoát vị bẹn hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh.
Khả năng vượt lên trên khối u: không có khả năng vượt lên trên khối khi sờ nắn là dấu hiệu của thoát vị bẹn (bạn sẽ có thể vượt lên trên khối u ở bìu).
Epididymis
Sờ mào tinh hoàn nằm ở phía sau của tinh hoàn: đau là dấu hiệu của viêm mào tinh hoàn (ví dụ như chlamydia).

Dây tinh hoàn
Các tinh tủy là dây giống như cấu trúc ở nam giới hình thành bởi các ống dẫn tinh và xung quanh mô mà chạy từ vòng bẹn sâu xuống mỗi tinh hoàn .

Bắt đầu sờ nắn của tinh tủy từ khía cạnh vượt trội của tinh hoàn sử dụng của bạn ngón tay cái và chỉ số ngón tay . Có thể sờ thấy dây thừng tinh nối với tinh hoàn tại vùng này. Sờ dọc dây rốn để đánh giá khối lượng (ví dụ: ống sinh tinh) và độ mềm .

Phren's test
Xét nghiệm Phren được dùng để phân biệt đau tinh hoàn do viêm mào tinh hoàn cấp và xoắn tinh hoàn .

Xét nghiệm này bao gồm việc nâng tinh hoàn lên để đánh giá tác động của cơn đau tinh hoàn . Một giảm đau tinh hoàn có liên quan với viêm mào tinh hoàn .

Mặc dù xét nghiệm này có thể cung cấp một số giá trị lâm sàng nhưng nó kém hơn siêu âm Doppler khi cố gắng loại trừ xoắn tinh hoàn.

Phản xạ sáng tạo
Các phản xạ cremasteric là hời hợt phản xạ được gợi ra khi phần bên trong của đùi được vuốt ve. Vuốt da làm cho cơ mào co lại và kéo tinh hoàn một bên về phía ống bẹn.
Mất phản xạ mào tinh có liên quan đến xoắn tinh hoàn , nhưng không nên dựa vào nó một cách riêng lẻ để phán đoán tình trạng bệnh trong hay ngoài (siêu âm Doppler luôn phải được thực hiện).

336 Views

Comments